Thật đáng buồn khi chỉ trong 3 ngày mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã phải ban hành những bản án phạt nặng để xử lý những tập thể, cá nhân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng về Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Quy định kỷ luật và điều lệ giải.soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN

Đáng báo động hơn là các hành vi vi phạm này xuất hiện cả ở hai giải đấu cao danh giá bậc nhất hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam gồm V-League, hạng nhất và ở một giải đấu trẻ cấp quốc gia của bóng đá nữ. Cầu thủ Ngô Hoàng Thịnh bị treo giò kể từ giờ đến hết năm 2021 do gây ra pha vào bóng đầy thô bạo với Hùng Dũng khiến cầu thủ của CLB Hà Nội đành phải sớm rời khỏi V-League và không còn cơ hội nào dự vòng loại World Cup. Còn thủ môn của đội Cần Thơ Phạm Trần Thanh Vũ đã bị đình chỉ thi đấu suốt 3 trận kế tiếp vì hành động công kích, cố ý trêu ngươi trọng tài của trận đấu với đội Công an nhân dân. Hai hành vi đáng bị phê phán của Hoàng Thịnh và Thanh Vũ lại còn trở thành đề tài bàn tán trên báo chí quốc tế.soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN

soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN

Vẫn chưa kể đến những hành vi vi phạm tiểu xảo xuất hiện đôi lúc ở sân chơi quốc nội mà CLB Nam Định là một ví dụ điển hình ở một số mùa giải. Gần đây, VFF lại phạt CLB Nam Định vì vi phạm để lực lượng khiêng cáng hoạt động thiếu tích cực và người nhặt bóng lại ném nhiều bóng vào sân cùng một lúc để trì hoãn thời gian ở trận gặp đội Bình Định.

Chưa dừng lại ở đó, cách đây vài ngày, một hành động vô cùng xấu xí lại xuất hiện ở giải vô địch quốc gia U.19 nữ mà bên vi phạm lại là đội U.19 Phong Phú Hà Nam. Ông Phạm Hải Anh, trưởng đoàn, bị phạt tiền và cấm làm nhiệm vụ trong 3 trận do phản ứng thái quá với trọng tài tại trận đấu gặp Than Khoáng sản Việt Nam. HLV của đội Nguyễn Phúc Du không chỉ bị phạt mà còn bị đình chỉ làm nhiệm vụ ở 2 trận tiếp theo do cố ý làm gián đoạn trận đấu này. Trợ lý HLV cũng không ngoại lệ, bị trọng tài phạt thẻ đỏ bởi lỗi phản ứng. Hình ảnh gây nhức nhối nhật có lẽ là các cầu thủ nữ trẻ khi đùng đùng không thi đấu nữa, khiến cho trận đấu bị ngưng hẳn trong 10 phút. Cũng may, sau phản ứng quyết định của trọng tài dành cho đối thủ hưởng phạt đền, đội U.19 Phong Phú Hà Nam quay trở lại đấu tiếp tục đấu. Nhưng cả đội đã bị VFF cảnh cáo và phạt tiền. Điều đáng ngạc nhiên là tại giải vô địch bóng đá nữ 2020, ông Phạm Hải Anh đã đích thân trảm HLV trưởng Nguyễn Thế Cường khi đội bóng nữ Phong Phú Hà Nam vì có phản ứng với trọng tài nên bỏ dở trận đấu với đội TP.HCM (ông Cường bị VFF phạt đình chỉ làm nhiệm vụ trong 5 năm), tước băng đội trưởng của Trần Thị Hồng Nhung. Hành động của những người đứng đầu đội bóng đá nữ Hà Nam thật đáng xấu hổ.

Bóng đá Việt trong những năm gần đây đã dần lấy lại được hình ảnh đầy đẹp đẽ và tạo nên niềm tin, tình yêu to lớn với người hâm mộ khắp nơi bởi những thành quả xuất sắc khi thi đấu trên đấu trường quốc tế. Tuy nhiên vì những “con sâu làm rầu nồi canh” như trước hợp kể ở trên mà khiến bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể xây dựng được hình ảnh đẹp một cách trọn vẹn. Dường như các biện pháp chế tài hay những hình thức kỷ luật vẫn chưa đủ răn đe, thậm chí gây ra hiện tượng “lờn thuốc”. Cũng như các CLB vẫn chưa thực sự xem trọng công tác giáo dục con người trong lĩnh vực bóng đá. Thậm chí ý thức của nhiều đội vẫn còn quá thấp, đáng báo động. Vậy một câu hỏi đặt ra rằng: “Đến bao giờ thì bóng đá Việt Nam mới được trả lại vẻ đẹp thuần khiết nguyên chất đây?”.