Ngày Chủ nhật (18.4), một giải đấu mới ở Châu Âu được có phát ngôn khai sinh. Mặc dù vậy, cái tên “Siêu giải đấu” (European Super League) đầy sức khỏe lại không thuộc sở hữu hay do bất kỳ tổ chức nào hình thành. Đó là ra quyết định của 12 đội bóng đến từ 3 trong số 5 giải vô địch quốc gia số 1 Lục địa già – Premier League, La Liga và Serie A.soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN

Đứng trước ý tưởng cách mạng và các chiếc bắt tay để “khởi nghĩa” này, Liên đoàn bóng đá trái đất (FIFA) và Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) mạnh mẽ phản đối.soi kèo vòng loại world cup 2022 châu âu⭐VN

Các kẻ “ngoài vòng pháp luật”

Không ngạc nhiên khi Real Madrid là 1 trong số những đội cầm đầu dự án này. Quản trị Florentino Perez của đội bóng Hoàng gia cũng trở nên “ông trùm” trước tiên của European Super League (ESL), với nhóm còn sót lại gồm Barcelona, Atletico Madrid, AC Milan, Inter Milan, Juventus, Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester công ty, Manchester United, Tottenham. Có thể sẽ sở hữu thêm 3 đội nữa đồng ý nhập cuộc vào nhóm sáng lập.

Họ đã đi trước một bước, bởi trong ít ngày tới, UEFA cũng sẽ có ra quyết định chính thức về những đổi mới ở Champions League – giải đấu bị cho là chịu sự đe dọa của ESL nếu như không thay đổi. Trong giai đoạn vừa qua, trước kế hoạch của tập thể nhóm nhà giàu và quyền lực, cả UEFA lẫn FIFA đều sở hữu cảnh báo, phản đối lẫn đe dọa về việc sẽ cấm những câu lạc bộ, cầu thủ “xung phong” tham gia giải đấu thuộc quyền 2 tổ chức này. Mặc dù thế “sợ cấm đoán” không còn trong từ điển của họ. Thứ mà 2 cơ quan quyền lực tối cao to nhất của bóng đá toàn cầu sợ lúc này chính là việc tồn vong của… chính mình. Trong thông tin chính thức hôm Chủ nhật, ESL nhấn mạnh: “Sự hình thành của Super League diễn ra vào thời điểm đại dịch toàn cầu đã đẩy nhanh sự bất ổn trong mô hình kinh tế bóng đá Châu Âu hiện có. Đại dịch đã chỉ ra rằng, cần phải có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận thương mại bền vững để nâng cao giá trị và hỗ trợ vì lợi ích của toàn bộ cấu trúc bóng đá Châu Âu”.

Trên thực ra, nhiều câu lạc bộ trong số này rơi vào khó khăn về tài chính, buộc phải cắt giảm lương cầu thủ, giảm sút nhân sự trong bộ máy quản lý và vận hành và thậm chí đương đầu với nguy cơ phá sản. Nhưng đáng nói hơn cả, khi Premier League vẫn chính là giải đấu được reviews là mang về nguồn thu lớn nhất, vô tư nhất cho những câu lạc bộ thì trong 12 thành viên sáng lập vẫn có đến 6 thay mặt đại diện tới từ xứ sở sương mù.

Có phải “lợi ích nhóm”?

Cũng trong thông tin của chính bản thân mình, ESL muốn tổ chức các cuộc thảo luận với UEFA và FIFA để cùng nhau hợp tác, nhằm mục tiêu mang đến kết quả rất tốt cho giải đấu mới và cho bóng đá nói chung. Họ cũng cam kết nhắm đến kim chỉ nam sâu sát chất lượng, sức khỏe của các Cúp Châu Âu qua mỗi mùa giải, tạo nên thể thức cho những câu lạc bộ và cầu thủ hàng đầu thi đấu tiếp tục.

Nghĩa là, mục đích của họ ngoài vấn đề thu nhập vẫn sâu sát chất lượng bóng đá. Nhưng UEFA, không chỉ là khiếp sợ về việc Champions League bị thay thế, sớm có tuyên bố mang ý nghĩa “tuyên chiến”, và nhắc cả tên FIFA để làm dày thêm sức nặng về án phạt cho những đội bóng dám “ly khai”.

Vấn đề đưa ra là, nhóm những đội bóng lớn hướng đến mục đích kinh tế tài chính nhưng chỉ xây dựng cho giải đấu có 20 câu lạc bộ số 1. Dù Don Perez nói ESL để giúp đỡ đỡ cho bóng đá ở mọi cấp độ và đặt vào đúng với vị trí của bóng đá, đồng thời thỏa mãn người hâm mộ, nhưng vẫn có người hoài nghi rằng hàng trăm ngàn đội bóng khác ở Châu Âu, hàng ngàn câu lạc bộ trên toàn cầu sẽ được hưởng lợi.

Chất lượng các trận đấu có thể không hề nhỏ nhưng nó không đáp ứng cho ích lợi chung, như nhà báo Jonathan Liew của tờ Guardian viết: “Đây là một ý tưởng mà chỉ có thể được nghĩ ra bởi một người thực sự ghét bóng đá đến tận xương tủy”.

“Sợ” tức là gì?

Đương nhiên, các bên vẫn cần đàm phán để tìm được sự hài hòa, nhưng trong cả khi UEFA sớm có phát ngôn cứng rắn, giới trình độ không chắc rằng những đe dọa đặt ra sẽ khiến 12 đội bóng trên chùn bước. Ngược lại, Don Perez đang được ví von với hình ảnh của nhân vật siêu ác nhân Thanos, với cú búng tay hạ gục cả FIFA lẫn UEFA.

Có cấm được họ? Và nếu thực sự cấm được, hãy tưởng tượng xem dòng tiền từ những nhà tài trợ, bản quyền truyền hình sẽ chảy về đâu, giữa giải đấu của “quý tộc ngoài vòng pháp luật” và giải đấu vẫn là Champions League nhưng chỉ là sự hiện của các câu lạc bộ tầm trung?

Bị cấm tham gia các giải đấu của UEFA và FIFA ư? Karim Benzema lại chẳng vui quá, trong những lúc những Liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA có chấp nhận gạt bỏ những ngôi sao sáng bậc nhất khỏi đội tuyển non sông? Có một cảm giác bất cần gì đó từ tuyên bố của tập thể nhóm câu lạc bộ này…

Lối mòn của những Liên đoàn và sự bứt phá từ những nhà kinh tế cần phải có sự hợp lý. Nhưng khi vẫn còn nhiều quan điểm trái ngược, và còn vài năm nữa mới thực hiện, hẳn nhiên phía trước còn nhiều kịch hay để xem…

Theo Báo Lao Động